ของพรีเมี่ยม ตุ๊กตาโดเรมอน คิตตี้ อุลตร้าแมน มาชิมาโร่ หมีพูห์ ขายส่งขายปลีกจากโรงงาน
ระบบสมาชิกขายส่ง ขายปลีก ตุ้กตา อีเมล์ รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิกใหม่
กลับสู่หน้าหลัก รายการสินค้า สำหรับสมาชิก ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า แจ้งโอนเงิน เว็บบอร์ด ติดต่อสอบถาม
ค้นหาสินค้า    
จำนวนสินค้าในตะกร้า (0) | คืออะไร?
บั้กบันนี่และลูนี่ทูนส์
ตุ๊กตา ปลา-กบ เต่า...
นก หนู แมว กระต่าย...
ตุ๊กตาลิง ชะนี
ตุ๊กตาวัว แพะ แกะ หมู...
ตุ๊กตาสุนัข
ตุ๊กตาหมี หมีแพนด้า...
หมีพูห์เบบี้และเพื่อน
หมีพูห์และเพื่อนแบบมาตรฐาน
กระต่ายมาชิมาโร
แมวโดเรมอน
ลิตเติ้ล ทาวน์
หนูมิคกี้ มินนี่และเพื่อน
เป้ กระเป๋า...
พวงกุญแจ ตัวห้อย ติดกระจก
รองเท้า พรมเช็ดเท้า
หมอน หมอนอิง เบาะ
สินค้าสิ่งของเบ็ดเตล็ต
สินค้าครบเซ็ต
ตุ๊กตาญี่ปุ่น จีน เกาหลี
กรอบรูปญี่ปุ่น จีน เกาหลี
สั่งทำตุ๊กตาจำนวนมาก
สินค้าลิขสิทธิ์
ถุงตาข่ายผ้า
หาราคา


Mobile Phone Case
ส่งสินค้า Delivery
บริการส่งถึงบ้าน
โอนเงินผ่านธนาคาร
โอนเงินผ่านธนาคาร
ติดต่อสั่งซื้อ
kitty call number

Request price list
สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าในปริมาณมาก ในราคาขายส่ง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับ Catalog สินค้า
ลงประกาศโปรโมทเว็บ
ตุ๊กตาเกาหลี ญี่ปุ่น ตุ๊กตาจีน
ลงประกาศซื้อขายฟรี

ลิขสิทธิ์สินค้าที่ควรรู้ ตอนที่ 3

            เนื้อหาหน้านี้ได้รวบรวมมาและเรียบเรียงจากเว็บบอร์ดภายในเว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ให้กับสมาชิกเพื่ออ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฏหมายต่างๆที่ควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันบุคคลที่ฉวยโอกาสตรวจจับ และข่มขู่จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้จำหน่ายสินค้า ท่านสามารถนำเนื้อหาในหน้านี้ไปเผยแพร่หรือส่งต่อได้ฟรีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น JJTOY ขอขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาที่เอาใจใส่ดูแลช่วยเหลือให้ข้อมูลที่ดีๆกับประชาชน

 

            โปรแกรมคอมพิวเตอร์ จัดเป็นลิขสิทธิ์ประเภทวรรณกรรม หมายถึง คำสั่ง ชุดคำสั่ง หรือสิ่งอื่นใดที่นำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงาน หรือเพื่อให้ได้รับผลอย่างหนึ่งอย่างใด ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในลักษณะใด กรณี Web Site รวมทั้ง Pages ต่าง ๆ ใน Web Site ตลอดจน Script file เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ที่เข้าข่ายได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ทันที่ที่ผู้สร้างสรรค์ได้สร้างสรรค์ผลงาน โดยมิต้องนำไปจดทะเบียน แต่หากต้องการมีหลักฐานข้อมูลให้ปรากฎทางราชการก็สามารถนำไปแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ได้โดยมิต้องเสียค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด อนึ่ง หากบุคคลใดเป็นผู้สร้างสรรค์งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยมิได้ลอกเลียนงานของบุคคลอื่น ย่อมเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่หากการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือสร้าง Script file โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเดิม ย่อมเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ นอกจากนั้น Flow ของ Web เป็นขั้นตอนกระบวนการนั้น มิใช่เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์

 

            ข้อมูลบางส่วน หรือประวัติบางอย่าง ที่เข้าข่ายเป็นงานวรรณกรรม ย่อมได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ แต่หากมีการคัดลอกหรืออ้างอิงบางตอนตามสมควรโดยแสดงชื่อเจ้าของลิขสิทธิ์ในโบชัวร์ และการกระทำที่ไม่ขัดต่อการแสวงหาประโยชน์ ตามปกติของเจ้าของลิขสิทธิ์ รวมทั้งไม่กระทบกระเทือนสิทธิของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร ก็ไม่ถือว่าเป็นการละเมิด อนึ่งพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2537 มาตรา 6 วรรคสอง ได้บัญญัติถึงสิ่งที่ไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายนี้ คือขั้นตอน วิธีการใช้ หรือกรรมวิธี ดังนั้น การนำข้อมูลดังกล่าวจาก internet ที่เข้าข่ายตามคำอธิบายนี้จึงไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

 

            เว็บไซต์ อาจประกอบด้วยงานลิขสิทธิ์หลายประเภท ได้แก่ งานวรรณกรรม (เช่น บทความ) งานศิลปกรรม (เช่น รูปภาพ ภาพถ่ายตัวการ์ตูน) งานดนตรีกรรม (เช่น เนื้อร้อง ทำนอง) หรือ Script file ซึ่งอาจเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการที่จะเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือไม่นั้น สามารถดูจากนิยามของโปรมแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายถึง คำสั่ง ชุดคำสั่ง หรือสิ่งอื่นใดที่นำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงาน หรือเพื่อให้ได้รับผลอย่างหนึ่งอย่างใด ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในลักษณะใด ดังนั้น หากส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บไซต์เข้านิยามดังกล่าวคือ เป็นคำสั่งหรือชุดคำสั่งอย่างใด เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานหรือเกิดผลอย่างใด ก็เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ดังนั้น การนำงานอันมีลิขสิทธิ์ทุกประเภทของผู้อื่นมาลงในเว็บไซต์ ถือเป็นการทำซ้ำและเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อนมิฉะนั้นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เว้นแต่ ได้กระทำเพื่อประโยชน์ของตนเอง (ใช้ในบ้าน) และไม่ได้กระทำเพื่อแสวงหากำไร และการกระทำดังกล่าวไม่ขัดต่อการแสวงหาประโยชน์และกระทบกระเทือนถึงสิทธิของเจ้าของลิขสิทธิ์เกินสมควร

 

            ข่าวประจำวัน และข้อเท็จจริงต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นเพียงข่าวสารอันมิใช่งานในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ ไม่ถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ ดังนั้นการนำข่าวมาลงในเว็ปไซต์จึงไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าข่าวซึ่งเป็นบทวิเคราะห์ หรือบทความจะเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ หากจะนำมาลงใน web site จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน มิเช่นนั้นจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

 

            ข้อความ (งานนิพนธ์) สัญลักษณ์ รูปภาพ เนื้อหา หรือ wallpaper ที่ปรากฎบนเว็บไซด์ เป็นงานที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ทันที โดยไม่ต้องจดทะเบียน ซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์มีสิทธิในการทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน หรือใช้ประโยชน์จากงานดังกล่าว การนำภาพจากบนเว็บไซด์ มาตกแต่งเพิ่มเติม ถือเป็นการดัดแปลงงานอันมีลิขสิทธิ์ ซึ่งจะต้อง ขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน สำหรับเว็บไซด์ ที่นำงานมาดัดแปลงและใช้ประโยชน์นั้น หากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์จะมีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ สำหรับกรณีที่มีผู้นำข้อความหรือรูปภาพไปใช้ประโยชน์ ผู้เสียหายคือเจ้าของลิขสิทธิ์ ข้อความหรือรูปภาพนั้น ๆ ซึ่งเจ้าของเว็บไซด์ในประเทศไทยไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่สามารถที่ดำเนินคดีได้ตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด อย่างไรก็ดีหากผู้ให้บริการเว็บไซด์ในประเทศไทยได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ในการ ทำซ้ำ ดัดแปลง ข้อความ รูปภาพนั้น ๆ ลิขสิทธิ์ในการดัดแปลงงานนั้น ผู้ที่ดัดแปลงย่อมมีลิขสิทธิ์ในงานที่ ดัดแปลงขึ้นใหม่ ดังนั้นผู้ให้บริการเว็บไซด์ ย่อมมีสิทธิดำเนินคดีแก่ผู้ที่นำงานดังกล่าวไปเผยแพร่ได้

 hot copy watches omega
power fake watches eu

 

            หนังสือการ์ตูน เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทงานวรรณกรรม ส่วนแผ่นเกมส์ถือเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทงานโสตทัศวัสดุ การนำงานดังกล่าวมาทำซ้ำ (พิมพ์ ทำสำเนา), ดัดแปลง, เผยแพร่ต่อสาธารณชน (นำออกวางจำหน่าย) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์สามารถดำเนินคดีได้ทั้งทางแพ่งและทางอาญา อย่างไรก็ดีความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์เป็นความผิดอันยอมความได้ หากมีการตกลงชำระค่าเสียหายคดีก็เป็นอันยุติ สำหรับคำถามเรื่องการคำนวณภาษีเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมสรรพกรและการนำสินค้าเข้ามาใน ราชอาณาจักร เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากร

 

            ภาพถ่ายสินค้า เป็นงานที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ประเภทงานศิลปกรรม การนำรูปภาพ สินค้า รูปภาพประกอบ หรือภาพอื่นใด ดาว์นโหลดลงเว็บไซต์ เป็นการทำซ้ำงานอันมีลิขสิทธิ์ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน อย่างไรก็ดี หากเป็นผู้สร้างสรรค์ ผลงาน (ภาพถ่าย) ด้วยตัวเอง ลิขสิทธิ์ในงานภาพถ่ายจะตกเป็นของท่านโดยอัตโนมัติ แต่ภาพถ่ายนั้นจะต้องเป็นภาพที่ท่านสร้างสรรค์ขึ้นเองและไม่มีงานลิขสิทธิ์อื่นรวมอยู่ด้วย กรณีคำถาม ลิขสิทธิ์ภาพถ่ายของสินค้าที่นำไปประกอบการประมูลจะเป็นของใครขึ้นอยู่กับว่าผู้ใดเป็นผู้สร้างสรรค์ (ถ่ายภาพสินค้านั้น) หากเจ้าของสินค้าเป็นผู้ถ่ายเพื่อนำไปประกอบกับสินค้านั้นๆ และส่งให้กับผู้ลงประกาศ ลิขสิทธิ์นั้นก็จะเป็นของเจ้าของสินค้า หากผู้ลงประกาศขายสินค้าหรือผู้ทำการประมูลเป็นผู้ถ่ายภาพสินค้า ลิขสิทธิ์ในภาพถ่ายก็เป็นของผู้ลงประกาศขายหรือผู้ทำการประมูลดังกล่าว เว้นแต่จะได้มีข้อตกลงเป็นอย่างอื่นว่าให้ลิขสิทธิ์ตกแก่อีกฝ่ายหนึ่งหรือของผู้ที่ซื้อสินค้าจากการประมูลนั้นๆ แต่หากไม่มีการตกลงเป็นอย่างอื่น หากสินค้านั้นได้ขายออกไปแล้ว ลิขสิทธิ์ในภาพถ่ายสินค้านั้น ก็ยังเป็นของผู้สร้างสรรค์ไม่ตกแก่ผู้ซื้อแต่อย่างใด

 

ภาพถ่ายดารา หรือภาพวาดดาราที่ผู้อื่นได้ถ่ายหรือวาดขึ้นมาทำโปสเตอร์ หรือสติ๊กเกอร์ หรือนำมาทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเพื่อนำออกจำหน่ายถือเป็นการ ทำซ้ำ และดัดแปลงงานลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน มิฉะนั้นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ดี หากถ่ายภาพเองหรือวาดภาพเองท่านก็จะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ใน งานภาพวาดและภาพถ่ายดาราดังกล่าว ทั้งนี้ แม้ท่านจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานดังกล่าว แต่ การที่ท่านจะนำภาพดังกล่าวไปแสวงหาประโยชน์เพื่อการค้า ท่านควรได้รับความยินยอมจาก ดาราที่ท่านถ่ายภาพมาหรือวาดภาพก่อน

 

            คำว่า OTOP (ในรูปลักษณะเฉพาะ) เป็นเครื่องหมายบริการที่จดทะเบียนไว้โดยกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ และกรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงพิจารณาให้คำว่า OTOP เป็นเครื่องหมายที่มีชื่อเสียงแพร่หลายทั่วไป ห้ามมิให้ผู้ใดนำมาจดทะเบียนใช้กับสินค้าหรือบริการใดอีกทั้งสิ้น การนำคำว่า OTOP ไปใช้ (ในรูปลักษณะที่ต่างจากที่จดทะเบียนไว้) เพื่อการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นต่าง ๆ น่าจะเป็นเรื่องที่ดีและตรงกับนโยบายของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม หากสินค้าที่ใช้คำว่า OTOP ได้ อาจต้องได้รับการคัดสรรจากหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบอีกด้วย เช่น กรมพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นต้น

 

            คำว่า Lee Levi’s ถือเป็นถ้อยคำหรือวลีสั้นๆ ซึ่งไม่จัดอยู่ในงานวรรณกรรมที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ถ้าหากถ้อยคำหรือวลีดังกล่าวมีการประดิษฐลวดลายเพิ่มเติมใหม่อาจเข้าลักษณะงานศิลปกรรม เช่น งานจิตกรรม เป็นต้น ถ้อยคำหรือวลีดังกล่าวย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และถ้อยคำหรือวลีดังกล่าวยังสามารถนำไปจดทะเบียนเพื่อขอความคุ้มครองตามกฎหมายเครื่องหมายการค้าได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี การนำถ้อยคำดังกล่าวไปสกรีนลงบนเสื้อจะถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่นั้นขึ้อยู่กับข้อเท็จจริงเป็นกรณีๆ ไป

 

            คำว่า UNSEEN หากนำไปใช้ในลักษณะที่เป็นเครื่องหมาย กับใช้กับสินค้าหรือบริการที่ยังไม่มีผู้จดทะเบียนไว้ก็สามารถใช้ได้ ไม่มีลักษณะต้องห้ามแต่อย่างใด 

  


รวบรวมโดย Webmaster jjtoy.com
webmaster@jjtoy.com

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

 ภาพการ์ตูน
เกมส์ออนไลน์
Ҵ   ꡵
Wallpaper
顴 ꡵վ

ตุ๊กตาหมีขนยาวสีน้ำตาล 22 นิ้ว
ตุ๊กตาหมีขนยาวสีน้ำตาล 22 นิ้ว
ตุ๊กตาหมี หมีแพนด้า...
ต้องการสั่งทำตุ๊กตา
ลิงก์ที่น่าสนใจ
ข่าวสารตุ๊กตา  
ผ้าตุ๊กตา  
ทำอย่างไรหากโดนจับลิขสิทธิ์  
ตุ๊กตายอดฮิต  
ตุ๊กตาลิขสิทธิ์  
รายการสั่งซื้อตกค้าง  
รู้จัก JJTOY  
แผนที่เจเจทอย  
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)  
แมวนำโชคแมวกวัก nekoแมวกวัก
ศูนย์เด็กอ่อนรังสิต
ถุงตาข่ายผ้า
 
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว กาแฟลดน้ำหนัก หน้าหลัก | กลุ่มสินค้า | สมัครสมาชิก | การสั่งซื้อ | แจ้งโอนเงิน | เว็บบอร์ด | ติดต่อสอบถาม | ลืมรหัสผ่าน | Site Map
Laptop Price | Lego | Discount Toys and Games Online Store | | Online Store Blog | Best price Toys | ไทยโดกุดามิ
JJTOY.COM 13/4 อาคารT4 เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
Tel : 085-155-8872, 02-981-2478 Fax : 02-981-2478 email: sales@jjtoy.com
© 2007 JJTOY.COM, Thailand. All right reserved
Expert Webdesign Web Hosting Domain name