ของพรีเมี่ยม ตุ๊กตาโดเรมอน คิตตี้ อุลตร้าแมน มาชิมาโร่ หมีพูห์ ขายส่งขายปลีกจากโรงงาน
ระบบสมาชิกขายส่ง ขายปลีก ตุ้กตา อีเมล์ รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิกใหม่
กลับสู่หน้าหลัก รายการสินค้า สำหรับสมาชิก ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า แจ้งโอนเงิน เว็บบอร์ด ติดต่อสอบถาม
ค้นหาสินค้า    
จำนวนสินค้าในตะกร้า (0) | คืออะไร?
บั้กบันนี่และลูนี่ทูนส์
ตุ๊กตา ปลา-กบ เต่า...
นก หนู แมว กระต่าย...
ตุ๊กตาลิง ชะนี
ตุ๊กตาวัว แพะ แกะ หมู...
ตุ๊กตาสุนัข
ตุ๊กตาหมี หมีแพนด้า...
หมีพูห์เบบี้และเพื่อน
หมีพูห์และเพื่อนแบบมาตรฐาน
กระต่ายมาชิมาโร
แมวโดเรมอน
ลิตเติ้ล ทาวน์
หนูมิคกี้ มินนี่และเพื่อน
เป้ กระเป๋า...
พวงกุญแจ ตัวห้อย ติดกระจก
รองเท้า พรมเช็ดเท้า
หมอน หมอนอิง เบาะ
สินค้าสิ่งของเบ็ดเตล็ต
สินค้าครบเซ็ต
ตุ๊กตาญี่ปุ่น จีน เกาหลี
กรอบรูปญี่ปุ่น จีน เกาหลี
สั่งทำตุ๊กตาจำนวนมาก
สินค้าลิขสิทธิ์
ถุงตาข่ายผ้า
หาราคา


Mobile Phone Case
ส่งสินค้า Delivery
บริการส่งถึงบ้าน
โอนเงินผ่านธนาคาร
โอนเงินผ่านธนาคาร
ติดต่อสั่งซื้อ
kitty call number

Request price list
สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าในปริมาณมาก ในราคาขายส่ง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับ Catalog สินค้า
ลงประกาศโปรโมทเว็บ
ตุ๊กตาเกาหลี ญี่ปุ่น ตุ๊กตาจีน
ลงประกาศซื้อขายฟรี

ลิขสิทธิ์สินค้าที่ควรรู้ ตอนที่ 2

            เนื้อหาหน้านี้ได้รวบรวมมาและเรียบเรียงจากเว็บบอร์ดภายในเว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ให้กับสมาชิกเพื่ออ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฏหมายต่างๆที่ควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันบุคคลที่ฉวยโอกาสตรวจจับ และข่มขู่จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้จำหน่ายสินค้า ท่านสามารถนำเนื้อหาในหน้านี้ไปเผยแพร่หรือส่งต่อได้ฟรีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น JJTOY ขอขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาที่เอาใจใส่ดูแลช่วยเหลือให้ข้อมูลที่ดีๆกับประชาชน

 

            ตัวละครสุดสาครและหนุมาน  แม้เป็นตัวละครที่มีมานานแล้ว แต่ถ้าผู้สร้างสรรค์ได้ใช้ความวิริยะอุสาหะในการสร้างสรรค์จากตัวละครดังกล่าวมาเป็นตัวการ์ตูนขึ้นมาใหม่ โดยไม่ได้ลอกเลียนผู้อื่น และเป็นงานที่มีลักษณะแตกต่างจากงานที่มีอยู่เดิม ผู้สร้างสรรค์งานดังกล่าวย่อมเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานนั้น แต่อย่างไรก็ดี ผู้สร้างสรรค์งานดังกล่าวไม่มีสิทธิห้ามผู้อื่นในการสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนจากตัวละครดังกล่าวได้ ถ้าหากงานที่ผู้อื่นสร้างสรรค์ขึ้นนั้น เป็นการสร้างสรรค์โดยใช้ความวิริยะอุสาหะในการสร้างสรรค์เอง และไม่ได้ลอกเลียนแบบงานของผู้อื่น และผู้นั้นย่อมเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในตัวงานที่ได้สรางสรรค์ขึ้มมาเองเช่นกัน

 

            ตุ๊กตาที่ทำด้วยมือ เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทงานศิลปกรรม หากงานดังกล่าวได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ และเกิดจากความวิริยะอุตสาหะพอสมควร อย่างไรก็ตาม การสร้างสรรค์ดังกล่าวจะต้องไม่ลอกเลียนแบบงานของบุคคลอื่น มิฉะนั้นจะมีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ได้ กรณีการนำผลงานดังกล่าวออกจำหน่ายนั้น อาจจะต้องจดทะเบียนพาณิชย์

 

            แบบตุ๊กตา หรือเสื้อผ้าของตุ๊กตา เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทงานศิลปกรรม หากงานดังกล่าวได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความวิริยะอุตสาหะพอสมควร โดยจะได้รับการคุ้มครองทันทีที่ได้สร้างสรรค์ผลงานขึ้น โดยไม่ต้องทำการจดทะเบียนเพื่อคุ้มครองสิทธิแต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อกฎหมายลิขสิทธิ์ไม่มีระบบการจดทะเบียน และไม่มีระบบการตรวจสอบ ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานอาจไม่ได้มาแจ้งข้อมูลต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา ดังนั้นหากมีการสร้างสรรค์ผลงานจากความคิดริเริ่มของตนเอง แม้งานสร้างสรรค์อาจจะมีบางส่วนที่คล้ายคลึงกันบ้างแต่หากได้สร้างสรรค์ขึ้นโดยความคิดสร้างสรรค์ของตนเองไม่ได้ลอกเลียนงานความคิดสร้างสรรค์ของผู้อื่นแล้ว งานดังกล่าวก็ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์

 

            ภาพที่ปักหรือสกรีนลงบนเสื้อ เข้าข่ายเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภท ศิลปกรรมที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย หากจะนำสินค้ามาขายอีกทอดหนึ่ง ควรสอบถามตัวแทนจำหน่ายสินค้า ว่าสินค้าที่นำมาขายมีลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องหรือไม่ หากผู้ขายไม่แน่ใจก็ ไม่ควรจะซื้อมาจำหน่าย

 

            งานหัตถกรรมประเภทเครื่องจักรสาน เส้นหวายเทียม ไม่ถือว่าเป็นงานที่จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ งานหัตถกรรม เช่น เครื่องจักรสาน ดังกล่าว หากได้มีการออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่ออุตสาหกรรมหรือหัตถกรรมจะสามารถขอรับความคุ้มครองฯ ในทรัพย์สินทางปัญญาประเภทสิทธิบัตรได้ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบก่อนจะผลิตสินค้าว่าได้มีการจดทะเบียนสิทธิบัตรไว้หรือไม่ และหมดอายุความคุ้มครองตามกฎหมายหรือยัง

 

            งานหัตถกรรมประเภทของเล่นไม้ อาจเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทงานศิลปกรรม ซึ่งได้รับความคุ้มครองทันทีที่สร้างสรรค์ผลงานโดยไม่ต้องจดทะเบียน หรืออาจเข้าข่ายงานสิทธิบัตร ประเภทการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นแนวความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับรูปร่างลักษณะภายนอกของ ผลิตภัณฑ์ ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยมีเงื่อนไขหรือลักษณะของการขอรับความคุ้มครองสิทธิบัตร ดังนี้

            (1) ต้องเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ยังไม่มีใช้แพร่หลายในประเทศหรือยังไม่ได้เปิดเผยสาระสำคัญหรือรายละเอียดในเอกสารหรือสิ่งพิมพ์ก่อนวันขอรับสิทธิบัตร หรือไม่คล้ายกับแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว

            (2) สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในทางอุตสาหกรรมหรือหัตถกรรม ฯลฯ 

  


รวบรวมโดย Webmaster jjtoy.com
webmaster@jjtoy.com

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง


fake rolex watches online store
top canada replica watches


ภาพการ์ตูน
เกมส์ออนไลน์
Ҵ   ꡵
Wallpaper
顴 ꡵վ

หมูตัวกลมสีชมพู
หมูตัวกลมสีชมพู
ตุ๊กตาวัว แพะ แกะ หมู...
ต้องการสั่งทำตุ๊กตา
ลิงก์ที่น่าสนใจ
ข่าวสารตุ๊กตา  
ผ้าตุ๊กตา  
ทำอย่างไรหากโดนจับลิขสิทธิ์  
ตุ๊กตายอดฮิต  
ตุ๊กตาลิขสิทธิ์  
รายการสั่งซื้อตกค้าง  
รู้จัก JJTOY  
แผนที่เจเจทอย  
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)  
แมวนำโชคแมวกวัก nekoแมวกวัก
ศูนย์เด็กอ่อนรังสิต
ถุงตาข่ายผ้า
 
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว กาแฟลดน้ำหนัก หน้าหลัก | กลุ่มสินค้า | สมัครสมาชิก | การสั่งซื้อ | แจ้งโอนเงิน | เว็บบอร์ด | ติดต่อสอบถาม | ลืมรหัสผ่าน | Site Map
Laptop Price | Lego | Discount Toys and Games Online Store | | Online Store Blog | Best price Toys | ไทยโดกุดามิ
JJTOY.COM 13/4 อาคารT4 เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
Tel : 085-155-8872, 02-981-2478 Fax : 02-981-2478 email: sales@jjtoy.com
© 2007 JJTOY.COM, Thailand. All right reserved
Expert Webdesign Web Hosting Domain name